ค้นหาบล็อกนี้

Powered By Blogger

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

chocolate

ยินดีต้อนรับสู่
. .. . . . . .. .. .
.
.
.
.
chocolate island

chocolate

chocolate

ขนมสายไหม

ขนมสายไหม เป็นขนมชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นน้ำตาลเส้นบางเบาถูกปั่นขึ้นมา เป็นลักษณะคล้ายก้อนเมฆ vาจมีหลายสีตามแต่จะแต่งแต้ม ทำออกมาในรูปของก้อนเมฆเพื่อเป็นต้วแทนความฝันและจินตนาการตามความเชื่อของ ชาวตะวันตก จึงเป็นเหมือนกับขนมที่อยู่ในเทพนิยายโดยมีการนำมาเป็นขนทตัวแทนของสวนสนุก หรือละครสัตว์ เนื่องจากถูกผลิตขึ้นมาให้กลายเป็นขนมที่อัศจรรย์ได้อย่างง่ายดาย

ประวัติ

ขนมสายไหมถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2447 โดย วิลเลียม มอร์ริสัน และ จอห์น วราตัน ในงานมหกรรมซื้อขายหลุยส์เซียอานา (Louisiana Purchase Exposition) ในชื่อ Candy Floss [1] โดยสามารถขายได้มากตามยอดสั่งซื้อจำนวน 68,655 กล่อง โดย ณ เวลานั้นสนนราคาคือ 0.25 ดอลลาร์ (เที่ยบเท่า 5.70 ดอลลาร์ ใน พ.ศ. 2550)

[แก้] การผลิต

เครื่องทำสายไหมรุ่นแรกๆจะมีหม้อใบเล็กสำหรับใส่น้ำตาลและสารแต่งสีอาหาร เครื่องทำความร้อนบริเวณขอบจะทำให้น้ำตาลหลอมละลายและน้ำตาลเหลวจะถูกปั่น ให้ไหลผ่านรูเล็กๆ และจะแข็งตัวในอากาศ และจากนั้นถูกจับไว้โดยหม้อใบใหญ่ ผู้ควบคุมเครื่องจะแหย่แท่งไม้หรือมือลงไปในหม้อใหญ่เพื่อให้สายไหมจับตัว เป็นก้อน เครื่องทำสายไหมในปัจจุบันก็ใช้หลักการในทำนองนี้

[แก้] ลักษณะ

สายไหมจะมีรสชาติหวานและเหนียวๆ ละลายในปากอย่างรวดเร็วเหมือนกับปุยฝ้าย ไม่มีกลิ่มหอมมากมาย เนื่องจากตัวเครื่องทำให้มีกลิ่นน้ำตาลอยู่แล้ว เวลาแห้งจะนุ่มเหมือนปุยฝ้าย แต่ถ้าชื้นจะเหนียวหนืด สามารถทานกับขนมกรอบได้ดีที่สุด
ที่มา
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1